Thứ Bảy, 30 tháng 4, 2011

110501- Săn món 'độc' cho những ngày nghỉ

Nếu trước đây, các loài côn trùng như: rắn, rết, bò cạp, gián, kỳ
nhông, sâu dừa, giun, ve sầu... là nỗi ngại ngần của nhiều người thì hiện nay
chúng trở thành món khoái khẩu của giới sành ăn ở Sài Gòn.
Có mặt tại quán Thu Hiền (Thủ Đức), thực khách tên Tâm cho biết,
những nhà hàng có các món lạ như thế này ở Sài Gòn không nhiều nên phải chịu khó
"lùng" nếu muốn thưởng thức.

Theo khảo sát của VnExpress.net, một số địa điểm khác
cũng có bán các món này như: làng nướng Đồng Quê (đường Lê Trọng Tấn, Bình Hưng
Hòa, Bình Tân, TP HCM); quán nướng trên đường Lê Quang Định, phường 1, quận Gò
Vấp; một số quán ăn bình dân trên đường Tân Kỳ Tân Quý, quận Bình Tân.

1. Đuông dừa (sâu dừa):

Đuông dừa giống như sâu khoai, sống ở trong lõi cây dừa và
thường to bằng một ngón tay người. Đuông bắt đầu được ưa chuộng rộng rãi và trở
thành đặc sản ở Việt Nam từ khoảng chục năm nay. Con vật này sống trong thân cây
dừa nên rất sạch và có nhiều protein có lợi cho sức khỏe. Người ta thường nướng
muối ớt và ăn sống (để con vật bơi trong chén nước mắm cho thấm rồi đưa lên
miệng ăn).

Đuông dừa nướng ăn rất bùi, béo và thơm là món đặc sản của miền Tây. Ảnh: Thi
Trân

Thịt đuông rất ngọt, thơm, dai. Giá bán khoảng 5.000 đến 10.000
đồng một con. Riêng các món nướng, chiên, hấp lá chanh, sâu xiên nướng, chiên
nước mắm với giá khoảng 150.000 đồng một kg.

2. Kỳ nhông (Giông):

Kỳ nhông phổ biến ở Bình Thuận. Thịt con vật này ăn rất thơm,
dai và chứa nhiều chất dinh dưỡng. Người ta thường chế biến kỳ nhông thành các
món như gỏi kỳ nhông lá me, nướng, canh chua lá me, nướng muối hoặc hầm thuốc
bắc.






Món kỳ nhông nướng. Ảnh: bayduckynhong.blogsport.com.

3. Bò cạp, bọ hung, bọ xít:

Thịt bò cạp giàu protein và axit amin giúp làm tăng sức đề
kháng. Người ta thường chế biến thành món nướng hoặc xông khói. Giá bán khoảng
50.000 đồng một đĩa chừng 5, 6 con. Tương tự như bọ cạp còn có các món: bọ hung
nướng, bọ xít nướng.

Một đầu bếp có kinh nghiệm cho biết, đối với các loại bọ này chỉ
cần ngâm vào nước sôi một lúc rồi hút chất hôi trong cơ thể chúng ra là sẽ rất
thơm ngon, bổ dưỡng và khi ăn sẽ thấy được sự ngọt, giòn và thơm riêng của từng
côn trùng.






Món bò cạp nướng nguyên con. Ảnh: Thi Trân.

4. Ve sầu, cào chào, châu chấu, gián:

Ve sầu giòn, bùi và thơm thường được chế biến thành món nướng
hay chiên giòn với giá 50.000 đồng một đĩa khoảng 60 con. Bên cạnh đó, các món
châu chấu rang, cào cào rang hay đặc biệt là móm súp gián cũng được nhiều người
ưa chuộng.

Trong số các loại côn trùng này thì gián là khó ăn nhất vì có
mùi hôi khó chịu. Theo các đầu bếp ở đây cho biết, để không bị hôi thì khâu chế
biến phải làm thật kỹ. Gián được hút chất hôi ra rồi đem lên nấu với cải trắng
hoặc cải thảo, thêm chút trứng và gia vị sẽ thành món súp là "cực đỉnh".






Ve sầu, món ăn đặc sản, phổ biến nhất vào mùa hè. Ảnh: Thi Trân.

5. Giun đất, giun biển (sá sùng):

Người ta chọn những con giun to bằng ngón tay, càng to càng tốt.
Món này thường được các đầu bếp ngâm trong nước muối rồi đưa ra cho khách ăn
sống. Khách chỉ cần đưa lên miệng, con giun sẽ tự chui vào giống như món thằn
lằn sống. Thịt giun có thể chữa bệnh được sốt rét và hiện nay cũng phổ biến ở
nhiều vùng quê, người ta bắt đem về làm sạch và nấu canh. Trong y học cổ truyền
Việt Nam, giun đất cũng được dùng để trị suy nhược cơ thể, cao huyết áp, sốt
rét, sốt nóng...

Món giun biển rất phổ biến ở Khánh Hòa chế biến thành món nướng
hoặc nấu lẩu. Cách làm thịt sá sùng rất công phu, cẩn thận, ruột phải làm thật
sạch, nếu không sẽ rất tanh. Thịt giun biển giòn, dai, ăn sần sật, có vị béo,
ngọt và thơm thường ăn kèm với xoài xanh, tỏi, sả, rau thơm, ớt. Giá món này
khoảng 65.000 đồng một dĩa.






Món giun biển nướng. Ảnh: vuontinhnhan.net.

6. Rết:

Rết thường được chế biến làm gỏi với bắp chuối hột, đu đủ xanh,
ngó sen, bắp cải, dưa leo, cà rốt. Lúc ăn, chấm với nước mắm hòn với tỏi, ớt,
chanh. Ngoài ra còn có món rết chiên giòn hoặc nướng mọi ăn rất bùi và thơm.






Rết chiên giòn. Ảnh: Thi Trân.

7. Chuột đồng:

Loài gặm nhấm này được nhiều người sành ăn ưa chuộng vì mùi thơm
như thịt gà nhưng mềm và dai hơn. Thịt chuột đồng được chế biến thành các món
như: nướng muối ớt, xào dưa.

Một chủ quán ở đây cho biết, các loại côn trùng, động vật ở đây
thường được lấy mối từ các tỉnh miền Tây lên, song nguồn cung đang ngày càng
khan hiếm. Đặc biệt là vào các dịp lễ lớn khách đến ăn rất đông nên nhiều người
phải gọi điện đặt hàng trước cả tuần mới có.






Chuột đồng nướng được đông đảo thực khách ưa chuộng. Ảnh: Thi Trân.

Thi Trân

nguồn: http://vnexpress.net/gl/doi-song/2011/05/san-mon-doc-cho-nhung-ngay-nghi/

2 nhận xét:

Đinh Công Tử nói...

Xin con tem vàng ! ( Giá bán khoảng 5.000 đến 10.000
đồng một con. Riêng các món nướng, chiên, hấp lá chanh, sâu xiên nướng, chiên
nước mắm với giá khoảng 150.000 đồng một kg ).
1 con giá tới 5.000đ và 10.000đ / con mà khi chế biến xong lại có giá 150.000 / kg là sao ? quá rẻ . Mời bạn món này ngon hơn.

Ty Le Vang nói...

hấp dẫn quá...món này ở đâu có vậy bác HD?