Thứ Sáu, 29 tháng 4, 2011

110430- Ăn vặt ở Sài Gòn, làm sao cho "đã"?

Lang thang khắp phố phường đông đúc của Sài Gònta khó có thể cưỡng lại được sức cuốn hút của bột chiên, hoặc há cáo, hay súpcua...

Dịp 30/4 này, với những người muốn vào Thành phố Hồ Chí Minh để nghĩ về nhữnggiờ phút chiến thắng của dân tộc thì có thể tranh thủ tận hưởng những món ngonrất “dễ thương” của đất Sài Gòn.

VietNamNet tổng hợp 7 món ăn vặt được “teen” Sài Gòn ưa thích nhất để giớithiệu:

Bột chiên

Đĩa bột chiên có màu vàng của bột chiên, màu đỏ của lòng đỏ, màu trắng của lòngtrắng trứng. Ngoài ra còn được trang trí màu đỏ của tương ớt, màu trắng hồng củađu đủ thái sợi, màu xanh của vài lá rau thơm. Món bột chiên ngon phải có độ giòncủa lớp vỏ, độ dẻo của miếng bột, hương thơm của trứng gà và độ nóng của món ăn.
Món bột chiên            ngon phải có độ dòn của lớp vỏ, độ dẻo của miếng bột, hương thơm của            trứng gà và độ nóng của món ăn (Ảnh: Bưu điện Việt Nam)

Xe bột chiên ngã ba Phùng Khắc Khoan – Điện Biên Phủ, quận 1 là điểm sinh viênhọc sinh, công nhân viên chức hay ghé. Có lẽ ngoài cái món bột chiên với nướctương pha ngon, vừa miệng thì chỗ ngồi ở đây khá thoải mái để nhai, để tán gẫuvà nhìn phố phường đông vui.

Khu bột chiên Hải Thượng Lãn Ông, quận 5 với năm, sáu xe theo khẩu vị người Hoa,bột chỉ hơi cứng một lớp bên ngoài, còn bên trong vẫn mềm. Khu đường Ba ThángHai, Hàn Hải Nguyên, quận 11, có trên chục xe; ngoài bột chiên, các quán ở đâykhá chú trọng đến bánh hẹ và há cảo chiên.

Đông đúc ồn ào nhất là khu bột chiên Võ Văn Tần,quận 3, cách đây vài năm khu này có gần 20 điểm bán bột chiên, nhưng hiện naychỉ còn trụ lại năm, sáu hàng. Cũng thuộc khu này, trong con hẻm 306 Nguyễn ThịMinh Khai đến Võ Văn Tần có hai cửa hàng bán bột chiên khá bề thế.

Há cảo

Có hai loại là há cảo chiên và há cảo hấp. Há cảo hấp có vỏ dai dai, chấm chútnước xì dầu có tương ớt. Há cảo chiên lại giòn tan. Nhưng thích nhất là cắn ngậprăng vào phần nhân có vị ngọt của thịt, vị đậm của hành củ, vị thơm của tiêu. Hàcảo hấp thường được dọn kèm với rau răm, há cảo chiên thì kèm với vài lát càchua, dưa leo xắt mỏng.

Có hai loại là há            cảo chiên và há cảo hấp (Ảnh: Bưu điện Việt Nam)

Muốn ăn há cảo đúng vị phải sang khu phố người Hoa ở Quận 5. Tại đây, bước chânvào quán ăn nào của người Hoa bạn cũng có thể thưởng thức được hương vị há cảongon tuyệt.

Một đĩa há cảo tùy theo nhân bánh và cửa hàng bán mà có giá khác nhau, thường từ10.000 đồng đến 50.000 đồng.

Phá lấu

Nguyên liệu chính của món này là nột tạng heo hay bò. Phần cạnh tranh về tài nấuăn của mỗi quán phụ thuộc vào phần tẩm ướp gia vị. Nhưng ngon nhất, thì phần“cái” của món phải có độ mềm, độ sần sật vừa phải, phần nước dùng hơi sệt, béomà không ngấy, đậm mà không ngắt.

Vừa nhâm nhi từng miếng lòng non sừn sựt, miếngbánh mì với nước dùng đậm đà vừa trò chuyện với bạn bè sau giờ tan học thì khôngcó gì thú vị hơn.

Vừa nhâm nhi từng            miếng lòng non sừn sựt, miếng bánh mì với nước dùng đậm đà vừa trò            chuyện với bạn bè sau giờ tan học thì không có gì thú vị hơn             (Ảnh: Bưu điện Việt Nam)

Món phá lấu chỉ có dùng cây xiên từng miếng lên ăn mới ngon chứ điệu đàng dùngđũa, dĩa hay muỗng lại có cảm giác như vị ngon giảm đi một nửa. Nước chấm ănkèm, ngoài nước hầm xăm xắp chung với phá lấu còn phải có thêm chén nước mắmchua chua ngọt ngọt, hòa quyện vào nhau thật đậm đà.

Chung cư Nguyễn Đình Chiểu (đường Hoàng Sa, phường Đakao, quận 1) là một địađiểm bán phá lấu nổi tiếng từ trước đến nay. Một phần từ 8.000 đồng -20.000đồng.

Gỏi khô bò

Còn được gọi là xập xập, nhưng tên chính xác phải gọi là gỏi đu đủ khô bò vìhình ảnh thường thấy của món này là những cọng đu đủ xanh trong, được trang trívài lát phổi bò, đậu phộng rang vàng, rau thơm và miếng bánh phồng tôm giòn rụm.Gỏi đu đủ ngon ở nước trộn gỏi vì thế mỗi hàng đều có một bí quyết riêng.
Gỏi đu đủ ngon ở            nước trộn gỏi vì thế mỗi hàng đều có một bí quyết riêng             (Ảnh:diadiemanuong.com)

Muốn ăn gỏi khô bò ngon có thể đến công viên Lê Văn Tám (đường Võ Thị Sáu). Quángỏi của ông Năm bán ở đây rất được lòng mọi người. Đặc biệt là ăn gỏi khô bòtrong khuôn viên công viên Lê Văn Tám rợp bóng cây sẽ cho bạn một cảm giác rấtthư thái và thú vị.

Một đĩa gỏi khô bò giá 10.000 đồng đến 15.000 đồng

Bò bía

Bò bía là món ăn dân dã, cách làm vô cùng đơn giản. Chỉ cần cuốn hỗn hợp củ sắn,tép khô, xà lách, rau thơm, lạp xưởng, trứng trong một miếng bánh tráng mỏng làđã có một cuốn bò bía. Tương hột được chưng lên cho mềm nhừ, xay nhuyễn, thêmmột chút ớt xay, một chút hành phi, đậu phụng là món chấm không thể thiếu món ănnày. Lần đầu ăn món này sẽ có nhiều người cảm thấy nhạt nhẽo nhưng càng ăn càngghiền.
Bò bía là món ăn            dân dã, cách làm vô cùng đơn giản (Ảnh: Bưu điện Việt Nam)

Bất kỳ con đường nào ở Sài Gòn cũng có thể bắt gặp một xe bò bía dạo. Ăn bò bíathường là mua về nhà ăn, các quán bán bò bía thường không ngon bằng các xe bòbía ven đường. Giá một cuốn bò bía chỉ 2.000 đồng, ngon mà lại cực rẻ.

Cút chiên bơ


Món cút chiên bơ hấp dẫn người đi đường bởi hương thơm ngào ngạt. Cút chiên bơngon là những con cút ánh màu nâu vàng tự nhiên chứ không phải màu đỏ thựcphẩm.vị béo mềm của phần thịt. Khi ăn, phần thịt phải béo, mềm, còn phần đầu,cánh và chân phải giòn tan. Nước sốt cút cùng ổ bánh mì nóng hổi cũng là mộttrong những đặc điểm khiến món ăn này hấp dẫn những cái bụng chưa hay đang đói.
Cút chiên bơ ngon            là những con cút ánh màu nâu vàng tự nhiên chứ không phải màu đỏ            thực phẩm.vị béo mềm của phần thịt (Ảnh: Bưu điện Việt Nam)

Khu Bắc Hải vốn nổi tiếng với sinh viên TP.HCM vì có rất nhiều quán cafe bìnhdân & đẹp mà hàng quán ăn uống cũng rất đa dạng và phong phú. Cách chỗ cút nướngmực nướng vài căn, là nhà bán Cút Chiên, ngay góc Đồng Nai với Tô Hiến Thànhcũng có vài xe cút khá đắt.

Quán bán đến khỏang 9h tối nhưng lưu ý thứ 7 -CN nhớ đi sớm 1 chút nếu không thìchẳng có ăn đâu.

Súp cua

Đây là một món ăn được ưu chuộng bất kể trời nóng hay lạnh, cũng là món đượcđược bày bán từ nhà hàng ra đến hè phố. Một chén súp ngon thường nóng hổi, cómàu trắng của trứng gà, màu đỏ của thịt cua, mùi thơm của tiêu, của rau ngò.

Thêm một chút ớt, chút xì dầu, ăn hoài khôngchán. Cầu kỳ một tí thì có thể kêu thêm óc heo (dĩ nhiên giá phải khác). Ngay cảbịch súp gói mang về cũng phải thật nóng, thật chất lượng, để về đến nhà súp vẫncòn ấm.

Đây là một món ăn            được ưu chuộng bất kể trời nóng hay lạnh, cũng là món được được bày            bán từ nhà hàng ra đến hè phố (Ảnh: Bưu điện Việt Nam)

Khó có thể thống kê được có tổng cộng bao nhiêu quán súp cua, bao nhiêu gánh súpcua trên khắp đất Sài thành này nhưng những nơi bán súp cua nổi tiếng có thể kểđến quán súp cua đối diện chợ Bà Chiểu, hẻm Lò Đồng (đường Cách Mạng Tháng Tám)hay súp cua gần nhà thờ Đức Bà.

Đồ nghề của chủ quán đơn giản chí có nồi, bếp,vài chiếc ghế nhựa. Bạn có thể ngồi ăn tại chỗ hoặc bỏ hộp mang về. Dân vănphòng làm việc muộn thường gọi hộp mang về văn phòng ăn để lấy sức cho cả buổitối.

Sống ở Sài Gòn, có lẽ mọi người đều biết đến gánh súp gần Nhà thờ Đức Bà, đoạnCông Trường Mê Linh. Ngay tại khu trung tâm sang trọng bậc nhất thành phố vẫn cónhững quán hàng rong cực kỳ đông khách. Không chỉ có giới học sinh - sinh viênmà ngay cả dân văn phòng công sở sang trọng cũng không thể cưỡng lại được sứchấp dẫn của chén súp cua nóng hổi.

Không hề câu nệ, chỉ cần một chiếc ghế nhựa concon, dù bạn mặc đồ jean bụi bặm hay đồ vest sang trọng, bạn vẫn có thể thoải máithưởng thức súp cua. Cô bán hàng ở đây rất dễ tính. Chẳng cần là khách quen, nếubạn thiếu một chút tiền, bạn có thể khất đến lần sau. Súp cua ở nhà thờ Đức Bàchỉ bán vào cuối buổi chiều, giữa thành phố nắng nóng quanh năm này, ăn súp cuagiờ đó có lẽ là hợp lý nhất.

Hủ tiếu gõ

Sức hấp dẫn của            món ăn nằm ở chỗ chẳng có gì đặc biệt nhưng khi kết hợp với nhau lại            làm nên một hương vị "không bình thường" (Ảnh: Bưu điện Việt Nam)

Đặc trưng của món ăn này là những đứa trẻ với thanh tre và chiếc muỗng inox gõvào nhau tạo thành âm thanh cốc cốc đi khắp những con đường, con hẻm. Người muốnăn, chỉ cần bước ra ngõ, gọi một tiếng là vài phút sau đã có một tô hủ tíu nóngsốt với một nhúm hủ tíu, vài lát thịt mỏng như tờ giấy, vài cọng giá, cọng hẹ,hành khô và miếng tóp mỡ bùi thơm.

Sức hấp dẫn của món ăn nằm ở chỗ chẳng có gì đặcbiệt nhưng khi kết hợp với nhau lại làm nên một hương vị "không bình thường". Ănrồi sẽ "nhớ nhớ, thèm thèm" muốn thưởng thức thêm tô nữa, tô nữa... Món hủ tíumì khô thường đi kèm với chén nước dùng trong vắt, nổi bật vài cọng hẹ xanh mát.

Hủ tiếu xương bò viên 1 tô 25 nghìn ngay vòng xoay Nguyên Bĩnh Khiêm – Điện BiênPhủ, khu Võ Văn Tần ( Quận 3 )

Hải Bình (tổng hợp)

nguồn: http://vietnamnet.vn/vn/xa-hoi/du-lich/17238/an-vat-o-sai-gon--lam-sao-cho--da--.html

4 nhận xét:

Blue Tulip nói...

thèm phá lấu, bột chiên voi hủ tíu gõ quá bác oiiii

Ty Le Vang nói...

khi nào dìa a kéo đi ăn cho đỡ ghiền

Blue Tulip nói...

a nhớ nhá kakaka

Ty Le Vang nói...

ờ ờ- tối mai đi ăn nghen. về kịp hem? kakaka